ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH

MÙA XUÂN ARAB

Mùa xuân Arab” – 10 năm nhìn lại

Tháng 12-2020 đánh dấu mốc 10 năm xảy ra “Mùa xuân Arab” gây nhiều đau thương, biến cố-sự kiện được đánh giá là một trong những “chương đáng lưu tâm nhất trong đời sống quốc tế của thế kỷ 21”. Tuy nhiên ở Việt Nam, vẫn có nhiều lời tán dương “Mùa xuân Arab” với những từ mỹ miều, như: “Làn sóng cách mạng”, “sức mạnh quần chúng”, “vì tự do và dân chủ”… Ngày nay, vẫn có không ít lời kêu gọi người dân các nước, trong đó có Việt Nam nên đi theo làn sóng “Mùa xuân Arab”, thực hiện “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” để thay đổi chế độ.Vậy “Mùa xuân Arab” và những kiểu “cách mạng” đó có thật sự mang lại hạnh phúc cho người dân? Chúng ta sẽ có câu trả lời khi “giải phẫu” nó dưới góc nhìn cách mạng xã hội.

https://huongsenviet.com/mua-xuan-arab-10-nam-nhin-lai/

"Mùa xuân Arab" đã quét qua lịch sử nhân loại những luồng gió u ám và lạnh giá. Nhưng khát vọng muôn đời của con người vẫn là hướng tới hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc và phát triển. Suy ngẫm từ thực tiễn 10 năm biết bao đau thương trên một vùng trái đất đầy tài nguyên ấy giúp chúng ta tự rút ra nhiều bài học trong lựa chọn con đường, hướng đi của đất nước Việt Nam.

https://huongsenviet.com/tu-mua-xuan-arab-nhung-bai-hoc-ve-lua-chon-con-duong-cach-mang/

Hiện nay, xuất hiện nhiều luận điệu kêu gọi chúng ta nên thực hiện "phi chính trị hóa", "dân sự hóa" quân đội. Trong thể chế tư bản chủ nghĩa, quân đội nhiều nước được xây dựng theo mô hình đội quân nhà nghề với mục tiêu, cách thức hoạt động hoàn toàn khác với Quân đội nhân dân Việt Nam. Song nhìn từ sự thất bại, sụp đổ của một số chính quyền trong "Mùa xuân Arab" cho chúng ta có thêm những bài học thực tiễn sinh động khẳng định tính đúng đắn của chủ trương, đường lối xây dựng Quân đội ta hiện nay.

https://huongsenviet.com/tu-mua-xuan-arab-3-bai-hoc-ve-xay-dung-quan-doi/

Sau loạt bài “Mùa xuân Arab - 10 năm nhìn lại”, ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã có cuộc trao đổi về những vấn đề xung quanh loạt bài, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập trật tự thông tin và văn hóa trên mạng xã hội, cũng như trách nhiệm của người làm báo trong thời đại truyền thông hiện nay.

https://huongsenviet.com/hoi-am-sau-bai-mua-xuan-arab-4-can-thiet-lap-trat-tu-thong-tin-va-van-hoa-tren-mang-xa-hoi/

Tin tức & sự kiện